กันยายน 21, 2021

“ทรัมป์” สั่งฆ่านายพลอิหร่าน สงครามเกิดแน่ ก่อการร้ายข้ามชาติรุนแรง

 ตะวันออกกลางลุกเป็นไฟ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติคำสั่งยิงจรวดลอบสังหารนายพลคาเซม โซไลมานี ผู้ทรงอิทธิพลอันดับสองของอิหร่าน ที่สนามบินแบกแดดเมื่อคืนวันพฤหัสบดี ผู้นำอิหร่านเดือดลั่นล้างแค้นแน่ นายกฯ อิสราเอลเสียวสันหลังรีบกลับประเทศ สหรัฐแนะพลเมืองอพยพออกจากอิรักทันที หลายชาติวิตกขัดแย้งบานปลาย ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งเกิน 4%

    รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 3 มกราคม 2563 กล่าวว่า การโจมตีสังหารพลเอกคาเซม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน ที่สนามบินนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขยายความรุนแรงของ “สงครามเงา” ในตะวันออกกลาง ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐและชาติพันธมิตร โดยเฉพาะอิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นภายหลังกองกำลังอิรักที่อิหร่านหนุนหลังนำการประท้วงด้านนอกสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐโจมตีทางอากาศถล่มที่มั่นของกองกำลังคาตาอิบฮิซบุลเลาะห์ ที่ก่อตั้งโดยอาบู มะห์ดี อัลมูฮันดิส 
    ผู้บัญชาการมูฮันดิสของกองกำลังอิรักรายนี้ทำหน้าที่ที่ปรึกษาให้นายพลคาซิม โซไลมานี วัย 62 ปี ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลอันดับสองของอิหร่าน รองจากอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุด 
     กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อนุมัติคำสั่ง “สังหาร” โซไลมานี ภายหลังกองกำลังของมูฮันดิสโจมตีสถานทูตสหรัฐ และสหรัฐพบว่าเขากำลังเตรียมแผนการโจมตีนักการทูตอเมริกันและทหารอเมริกันในอิรักและในภูมิภาคนั้น 
    เจ้าหน้าที่สหรัฐหลายรายเผยกับรอยเตอร์โดยไม่เป็นเผยนามว่า โซไลมานีถูกสังหารด้วยการโจมตีของโดรนลำหนึ่ง แต่กองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านกล่าวว่า เขาถูกสังหารโดยเฮลิคอปเตอร์หลายลำของสหรัฐ ส่วนกองกำลังฮาชิดอัลชาบี ซึ่งเป็นเครือข่ายนักรบอิรักที่ใกล้ชิดกับอิหร่าน ยืนยันว่าซูไลมานีและมูฮันดิส ซึ่งเป็นรองผู้บัญชาการของพวกเขา เสียชีวิตในรถยนต์ที่โดนสหรัฐโจมตีบนถนนของสนามบินนานาชาติแบกแดด
    ด้านอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศกร้าวว่า อิหร่านจะล้างแค้น  “อาชญากร” ที่ฆ่าโซไลมานี การตายของเขายิ่งเพิ่มแรงจูงใจในการต่อต้านสหรัฐและอิสราเอลมากขึ้นทวีคูณ คำแถลงของผู้นำอิหร่านที่ประกาศผ่านโทรทัศน์ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศนาน 3 วัน นอกจากนี้เขายังแต่งตั้งพลจัตวาเอสมาอิล กานี รองผู้บัญชาการกุดส์ ขึ้นรับตำแหน่งผู้บัญชาการแทนที่โซไลมานี
     ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน กล่าวว่า การลอบสังหารผู้นำทหารนายนี้ทำให้อิหร่านมีความเด็ดเดี่ยวในการต่อต้านสหรัฐมากขึ้น ส่วนกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติกล่าวว่า กองกำลังต่อต้านสหรัฐทั่วโลกมุสลิมจะแก้แค้นให้เขา ที่กรุงเตหะรานชาวอิหร่านนับพันคนเดินขบวนไปยังที่พำนักของคาเมนีเพื่อแสดงความอาลัยต่อนายพลผู้นี้ ซึ่งเป็นที่รักของชาวอิหร่าน
    นายกฯ อาเดล อับดุล มะห์ดี ของอิรัก ประณามปฏิบัติการของสหรัฐ และระบุว่าสหรัฐละเมิดข้อตกลงว่าด้วยการคงกำลังทหารสหรัฐในอิรัก และพฤติการณ์รุกรานของสหรัฐละเมิดอำนาจอธิปไตยของอิรักและอาจนำไปสู่สงครามได้ ส่วนแกรนด์อยาตุลเลาะห์ อาลี อัลซิสตานี ผู้นำทางศาสนาของชาวอิรักนิกายชีอะห์ กล่าวว่าการสังหารครั้งนี้ละเมิดอธิปไตยและข้อตกลงระหว่างประเทศ แต่เขาขอให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้น
     ประเทศพันธมิตรของสหรัฐในยุโรปหลายประเทศ ทั้งอังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมนี รวมถึงสหภาพยุโรป แสดงความวิตกที่ความตึงเครียดบานปลาย รัฐบาลจีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบและใช้ความอดกลั้น ขณะที่กองทัพอิสราเอลสั่งเตรียมพร้อมขั้นสูงสุด มีรายงานด้วยว่า นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ร่นเวลาการเยือนกรีซแล้วเดินทางกลับประเทศ โดยคณะรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงนัดหารือความเป็นไปได้ของภัยคุกคามต่ออิสราเอลหลังเหตุการณ์นี้
    ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งกำลังเผชิญการถอดถอนของคองเกรส ยังไม่ได้แสดงทัศนะใดๆ แต่เขาโพสต์ภาพธงชาติสหรัฐในทวิตเตอร์ของเขา ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศออกแถลงการณ์คำแนะนำด้านการเดินทางฉบับล่าสุดเดือนมกราคม 2563 แนะพลเมืองชาวอเมริกันทุกคนให้เดินทางออกจากอิรักทันที สืบเนื่องจากความตึงเครียดสูงในอิรักและภูมิภาคนี้ หากไม่สามารถเดินทางด้วยเครื่องบิน ก็ให้ออกจากอิรักผ่านพรมแดนทางบก 
     นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต ตำหนิทรัมป์ว่าออกคำสั่งปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้โดยไม่ได้ปรึกษาคองเกรสก่อนและไม่ได้ขออำนาจจากสภาเพื่อใช้กำลังทางทหารต่ออิหร่าน
     สถานการณ์ตึงเครียดส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกเมื่อวันศุกร์พุ่งขึ้นมากกว่า 4% เนื่องจากความวิตกต่อปัญหาการขนส่งน้ำมันในตะวันออกกลาง ซึ่งรวมถึงการส่งน้ำมันดิบผ่านอ่าวเปอร์เซีย ภายหลังอิหร่านประกาศจะล้างแค้นตอบโต้สหรัฐ เช่น ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ในตลาดลอนดอนเช้าวันศุกร์ เพิ่มขึ้น 4.5% อยู่ที่ 69.23 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสเพิมขึ้น 4.1% อยู่ที่ 63.71 ดอลลาร์/บาร์เรล.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *