ตุลาคม 27, 2021

Apple มีมูลค่าสูงถึง “2 ล้านล้านเหรียญ” ขึ้นแท่นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก

เชื่อว่าถ้าพูดถึงบริษัท Apple คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน วันนี้เราลองไปอ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับบริษัทนี้กันดูดีกว่าค่ะ

Apple ได้กลายเป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันรายแรกที่มีมูลค่าในตลาด(Market Cap)สูงถึง 2 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งทิ้งช่วงจากเมื่อครั้งที่ Apple มีมูลค่าในตลาดสูงถึง 1 ล้านล้านเหรียญเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น(เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา)

อย่างไรก็ดี Apple มิได้เป็นบริษัทแรกในโลกที่มีมูลค่าในตลาดสูงถึง 2 ล้านล้านเหรียญเนื่องจาก Saudi Aramco ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ของประเทศซาอุดีอาระเบียได้มีมูลค่าในตลาดสูงถึง 2 ล้านล้านเหรียญเป็นรายแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากราคาหุ้นที่ผันผวนได้ทำให้มูลค่าของ Saudi Aramco ในตอนนี้ตกลงไปอยู่ที่ 1.76 ล้านล้านเหรียญ และส่งผลทำให้ Apple ได้ก้าวขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกด้วยมูลค่า 2 ล้านล้านเหรียญ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2020 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ Financial Times ได้รายงานว่าหุ้นของ Apple ในตอนนี้ (19 สิงหาคม 2020) มีมูลค่ามากกว่า 467.77 เหรียญ ซึ่งทำให้ Apple มีมูลค่าสูงถึง 2 ล้านล้านเหรียญแต่ก็มีความเป็นไปได้ที่มูลค่าของ Apple อาจปรับตัวลดลงในอนาคต

นอกจากนี้ The Wall Street Journal ยังได้รายงานว่าหุ้นของ Apple มีมูลค่าสูงขึ้นกว่า 50% ในปี 2020 นี้แม้ว่าจะเกิดวิกฤติ COVID-19 ก็ตามโดยหุ้นของ Apple นั้น มีมูลค่าสูงขึ้นประมาณ 3.5% ทุก ๆ สัปดาห์ นับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2020 เป็นต้นมา

อีกทั้งจากรายงานผลประกอบการเมื่อเดือนกรกรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมาก็ระบุว่า Apple มียอดจำหน่ายสูงเป็นประวัติการณ์และมีรายได้ทั้งสิ้น 59,700 ล้านเหรียญ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน

ไม่เพียงแค่นั้น Apple ยังมีแผนจะเปิดตัว Apple One ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งเป็นการสมัครรับบริการที่รวมเอา Apple Music และ Apple TV+ เข้าไว้ด้วยกันโดยผู้ใช้สามารถจ่ายค่าบริการเสริมอีกเล็กน้อยเพื่อรับ Apple Arcade หรือ Apple News เพิ่มได้ในราคาถูกกว่าแยกจ่ายค่าบริการแต่ละตัวซึ่งแสดงให้เห็นว่า Apple ให้ความสำคัญการด้านบริการเพื่อคงจำนวนผู้บริโภคเอาไว้มากเพียงไร

นั่นอาจกล่าวได้ว่า iPhone ทำให้ Apple มีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านเหรียญ แต่ซอฟต์แวร์และบริการด้านต่าง ๆ ทำให้ Apple มีมูลค่าสูงถึง 2 ล้านล้านเหรียญ นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *