กันยายน 21, 2021

เป็นมติ คณะ กก.ทะเล แต่งตั้ง แพนเค้ก เป็น ทูตทะเล

“คณะ กก.ทะเล” (อจชล.) ของ สมช.มีมติแต่งตั้ง “แพนเค้ก” เป็น “ทูตทะเล” เดินหน้าสร้างการตระหนักรู้ปัญหาทางทะเลในทุกมิติ เปิดตัว 16 ก.ค. 2563

วันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะอนุกรรมการ ที่ปรึกษา และจัดการความรู้ เพื่อผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (อจชล.) ที่มี ศ.เผดิมศักดิ์ จารยะพันธุ์ ประธานอนุกรรมการฯ และ บิ๊กจุ๋ม พลเรือเอก จุมพล ลุมพิกานนท์ อดีตรองปลัดกลาโหม เป็นประธานคณะทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ อจชล. มีการประชุมทีมงานที่ปรึกษา และมีมติแต่งตั้ง “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ ดาราดัง เป็น “ทูตทะเล” คนแรก

โดย พลเรือเอก จุมพล ระบุว่า “แพนเค้ก” ได้ทำงานด้านทะเลกับกองทัพเรือมายาวนาน ผ่านหลักสูตร พสบ.ทร.มาแล้ว และเป็นโฆษกพิเศษของ ทร. ช่วยทำหน้าที่สื่อสารสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องทะเล ปัญหาในทะเล และเรื่องในทะเลไทย แต่คนไทยไม่รู้ มาตลอด และมาเป็นที่ปรึกษาในทีมงานประชาสัมพันธ์ ของ อจชล.ด้วย

โดยจะมีการเปิดเพจ “ทะเลไทย by แพนเค้ก” ภายใต้การสนับสนุนของ อจชล. ในการให้ข้อมูลด้วยวิธีการนำเสนอทั้งแบบสบายๆ และแบบเนื้อหาสาระ แต่จะทำให้รับรู้และเข้าใจง่ายในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับทะเล

พลเรือเอก จุมพล กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ อจชล.นี้จะเดินหน้าการให้ความรู้เกี่ยวกับทะเล สร้างความตระหนักรู้เรื่องทะเล ปัญหาที่เกี่ยวกับทะเลทุกมิติ พร้อมให้ความรู้เรื่องทะเลและตั้ง “คลังสมองทะเล”

โดยเตรียมเปิดตัว 16 ก.ค.2563 นี้ที่ Central World โดยมี พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธาน

พลเรือเอก จุมพล กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯชุดนี้ เป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการนโยบายการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ที่มี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเป็นประธาน

ทั้งนี้ หลังจากที่มี พ.ร.บ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ออกมา ที่ทำให้กองทัพเรือมีภารกิจครอบคลุมที่เกี่ยวข้องกับทะเลในทุกมิติ และปัญหาทางทะเลมีจำนวนมาก ทั้งขยะในทะเล คราบน้ำมันในทะเล ภัยพิบัติทางทะเล ระบบนิเวศทางทะเล ทรัพยากรสัตว์น้ำ

อจชล.จะเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความรู้สร้างความตระหนักรู้ในปัญหาทางทะเลทุกด้าน ที่สำคัญคือ เราอาศัย หลังสถานการณ์โควิดฯ ที่ทะเล ทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นตัว ทะเลและชายหาดกลับมาสวยงาม ในการปลุกจิตสำนึกให้คนไทยเราเที่ยวทะเลแบบ New Normal เพื่อรักษาธรรมขาติให้สวยงาม

พลเรือเอก จุมพล ระบุว่า โดยทีมประชาสัมพันธ์นี้มีผู้มีประสบการณ์ในการทำงานกับทะเล ด้านความมั่นคง และในวงการสื่อ ทั้งคุณตวงพร สาตราวุธ, คุณพงษ์ทิพย์ เทศะภู และทีมนักข่าวจากหลายสื่อมาร่วมระดมความคิดในการสร้างการรักทะเลและตระหนักในปัญหาทางทะเล โดยทุกคนที่มาช่วยงานมาด้วยใจที่รักทะเล รักธรรมชาติ รักประเทศ เพราะไม่มีค่าตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *