ตุลาคม 27, 2021

ตัดสินประหาร นวัธ อดีต ส.ส. อุทธรณ์ยืน ฆ่าปลัด ข้อหาบงการ อบจ.

ศาลอุทธรณ์ตัดสินยืนประหาร “นวัธ เตาะเจริญสุข” อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ดับอนาถคาบ้านพักปี 2556 ฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุ สั่งชดใช้ค่าปลงศพ 3 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ขณะที่จำเลยเตรียมให้ทนายยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสู้คดีอีกรอบ

ศาลอุทธรณ์ตัดสินยืนประหารอดีต ส.ส.ขอนแก่น เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. ศาลอุทธรณ์ภาค 4 อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 386/2563 ระหว่างโจทก์และโจทก์ร่วม คือ พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นและนางลำดวน โคตรทุม ส่วนจำเลย คือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด โดยศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิตนายนวัธ และให้ชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5

คดีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 พ.ค.56 มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม ขณะดำรงตำแหน่งปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตหน้าบ้านพักหมู่บ้านจอมพล อ.เมืองขอนแก่น ต่อมาตำรวจจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้ทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1 พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3 นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5 แจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ศาลตัดสินประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร จำเลยที่ 2 ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ด.ต.วีระศักดิ์ จำเลยที่ 1 นายประพันธ์ จำเลยที่ 3 นายบุญช่วย จำเลยที่ 4 ส่วนนายปิยะพงษ์ จำเลยที่ 5 ยกฟ้อง

ระหว่างนั้น ศาลจังหวัดขอนแก่นออกหมายจับนายนวัธ ข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุ ระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้น นางลำดวน ภรรยาของนายสุชาติ ขอเป็นโจทก์ร่วมยื่นคำร้องบังคับขอให้จำเลย คือนายนวัธชดใช้ค่าสินไหมทดแทนค่าปลงศพ และค่าใช้จ่ายอันจำเป็น ศาลชั้นต้นได้อ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ 24 ก.ย.62 ระบุว่านายนวัธเป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายคือนายสุชาติ โดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริง มีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289 (4) ประกอบมาตรา 84 ลงโทษประหารชีวิตและให้จำเลยชดใช้ค่าปลงศพ 3 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.56 เป็นต้นไป ต่อมานายนวัธได้ยื่นอุทธรณ์และศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า นายนวัธ จำเลย ให้ทนายดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *