ธันวาคม 5, 2021

อธิบดีราชทัณฑ์เผย มีความเป็นไปได้ “บรรยิน” เก็บข้อมูล-วางแผนหนีตั้งแต่ก้าวเข้าคุก

(19 มิ.ย.63) พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกระแสข่าว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา และคดีอื่นๆ วางแผนแหกคุกและขู่อุ้มภรรยาผู้บังคับบัญชาเรือนจำว่า กรณีดังกล่าวกรมราชทัณฑ์คงไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียด หรือยืนยันเหตุการณ์ได้ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการ และเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อีกทั้งข้อมูลที่มีการเผยแพร่ก็เป็นเพียงแหล่งข่าวเท่านั้น

  • “บรรยิน” พยายามผูกคอตาย หลังถูกจับได้วางแผนแหกคุก-สั่งอุ้มภรรยา ผบ.เรือนจำ

ดังนั้น ตนในฐานะอธิบดีกรมราชทัณฑ์คงไม่สามารถให้สัมภาษณ์ในลักษณะเป็นการยืนยันเหตุการณ์ แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธ ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ ส่วนมาตรการควบคุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน ก็คงบอกไม่ได้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหนอย่างไร เป็นเรื่องของมาตรการระบบความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่าสำหรับกระแสข่าวที่ว่าตั้งแต่ พ.ต.ท.บรรยิน ถูกนำตัวมาคุมขังที่เรือนจำได้มีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่เพื่อวางแผนหลบหนีว่า ตรงนี้ก็พอมีเค้าอยู่บ้างเนื่องจาก พ.ต.ท.บรรยิน ก็เคยเป็นอดีตข้าราชการ เป็นตำรวจเก่า แต่รายละเอียดก็เป็นข้อมูลเชิงลับคงเปิดเผยไม่ได้ ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.บรรยิน เพิ่มเติมหรือไม่นั้น เนื่องจากเป็นเพียงแผนการ เป็นเพียงความคิดให้พูดไปก่อนก็คงไม่ได้

แต่กรณีของ พ.ต.ท.บรรยิน หากดูจากสำนวนคดีของพนักงานสอบสวน ถือเป็นคดีแรกในประเทศที่มีการคุกคามบุคลากรทางกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสและโทษหนัก แม้ศาลยังไม่มีคำพิพากษาครั้งสุดท้าย และยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ราชทัณฑ์มีการจำแนกไว้ว่ามีความเสี่ยงสูง การคุมตัวไปขึ้นศาลแต่ละครั้งจึงต้องทำอย่างหนาแน่น สนธิกำลังกันหลายฝ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *