ธันวาคม 1, 2022

ธ.ก.ส. ทุ่ม 1,000 ล้าน ออกสินเชื่อรวบรวมผลไม้ปี 63 เน้นผลไม้หลัก 7 ชนิด

ธ.ก.ส. ทุ่มเงิน 1,000 ล้าน จัดโครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมผลไม้ ปี 2563 หวังสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินธุรกิจ บรรเทาราคาผลไม้ตกต่ำช่วงฤดูกาล โดยเน้นผลไม้หลัก 7 ชนิด

วันที่ 8 มิ.ย.63 นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส. ได้จัดโครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมผลไม้ ปี 2563 เพื่อสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนและสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินธุรกิจรับซื้อรวบรวมผลไม้ของเกษตรกร และสถาบันเกษตรกร วงเงินสินเชื่อรวม 1,000 ล้านบาท

เพื่อช่วยดูดซับปริมาณผลไม้ในช่วงฤดูกาลไม่ให้ราคาตกต่ำ และเพิ่มทางเลือกในการกระจายผลไม้ไปยังแหล่งจำหน่ายต่างๆ อีกทั้งช่วยยกระดับมาตรฐานการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เกษตรกรผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ปี 2563 กับกรมส่งเสริมการเกษตร โดยเน้นผลไม้หลัก 7 ชนิด ได้แก่ เงาะ ทุเรียน มังคุด มะม่วง ลำไย ลิ้นจี่ และลองกอง โดยมีระยะเวลาจ่ายเงินกู้ตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 ก.ย.2563

สำหรับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อต้องเป็นเกษตรกร สหกรณ์การเกษตร กลุ่มเกษตรกรหรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่มีประสบการณ์ในการรวบรวมผลไม้ กำหนดวงเงินกู้กรณีเป็นเกษตรกรสูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจาก ลูกค้ารายย่อยชั้นดี หรือ MRR ปัจจุบันเท่ากับ 6.50% ต่อปี

ส่วนกรณีกลุ่มเกษตรกร สูงสุดไม่เกิน 30 ล้านบาท กรณีสหกรณ์การเกษตร สูงสุดไม่เกิน 50 ล้านบาท และกรณีกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สูงสุดไม่เกิน 20 เท่าของเงินทุนตนเอง และไม่เกิน 20 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำ หรือ MLR ปัจจุบันเท่ากับ 4.875% ต่อปี โครงการดังกล่าวกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจะชดเชยดอกเบี้ยให้ 3.00% ต่อปี ในช่วง 6 เดือนแรกนับจากวันที่จัดทำสัญญาเงินกู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *