ตุลาคม 27, 2021

ผู้เชี่ยวชาญชี้ “ไทยชนะ” เข้าถึงข้อมูล ควรเลือกได้ ไม่ใช่บังคับ ศบค.แจง ใช้คุมโรคเท่านั้น

จากกรณีที่ นายปรเมศวร์ มินศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ต และผู้ก่อตั้ง เว็บ Sanook.com ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าฟีเจอร์ใหม่ของแอปพลิเัน “ไทยชนะ” จะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในเครื่องที่ติดตั้งได้ เช่น ไฟล์ รูปภาพ และวิดีโอ ได้นั้น

  • โปรดทราบ! เผยฟีเจอร์ใหม่แอปฯ “ไทยชนะ” เข้าถึงข้อมูลรูปภาพ-วิดีโอ ในเครื่องได้

ล่าสุด นายปรเมศวร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความอีกครั้งถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า แม้การการเข้าถึงข้อมูลรูปภาพ จะเป็นเรื่องปกติของแอปฯต่างๆ เช่น Facebook หรือ Google แต่ความแตกต่างคือ ความเชื่อมั่นในการคุ้มครองข้อมูลของบริษัทใหญ่ๆ อยู่ในระดับที่สูงมาก ผิดกับไทย ที่มีการเลื่อนกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลออกไป จึงมองว่าแอปฯ ไทยชนะ ควรมีทางเลือกให้ประชาชน มากกว่าเป็นการบังคับให้สละข้อมูล โดยเนื้อหาระบุว่า

เรื่องข้อมูลส่วนบุคคลหรือ Privacy นี่ หลายคนอาจมองว่า ปกติเราก็ให้แอปต่างๆเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลเราได้ตั้งเยอะแยะ เช่น Facebook, Google ฯลฯ

คำตอบคือ เพราะเราเชื่อมั่นในเอกชนขนาดใหญ่เล่านั้น โดยเฉพาะที่มาจากต่างประเทศเช่น อเมริกา เนื่องจากกฎหมายที่นั่นเขาเข้มงวดมากๆ การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลถ้าเอกชนพวกนี้ “พลาด” ขึ้นมาแม้แต่นิดเดียว เขาจะถูกฟ้องร้องกันจนอ่วม แถมหุ้นตกมหาศาลแบบที่ Facebook เองก็เคยโดนมาในกรณี Facebook–Cambridge Analytica data breach ค่าปรับว่าเยอะแล้วแต่ราคาหุ้น Facebook ช่วงนั้นตกลงไป 24% นี่เป็นเงินมากถึง $134 พันล้านเหรียญ!

ต่างจากเมืองไทยที่ตอนนี้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ต้องมีผลบังคับใช้วันนี้ ได้รับการขยายยกเว้นไปอีกหนึ่งปีเกือบหมด ทำให้ขาดมาตรการทางกฎหมายที่จะคุ้มครองสิทธิของประชาชนในเรื่องนี้

การติดตั้งแอปจึงควรเป็นทางเลือก ว่าผู้ใช้จะยอมสละข้อมูลส่วนตัวให้กับผู้ให้บริการรายนั้นหรือไม่ ผู้ให้บริการมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ถ้าเป็นภาคบังคับหรือกึ่งบังคับ ควรจะพิจารณาให้รอบคอบว่า มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่จะต้องดึงข้อมูลส่วนบุคคลนั้นๆจากประชาชนไป เพื่อแลกกับมาตรการป้องกันโรคระบาด ที่แทบจะไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศนอกสถานกักกันคนที่เข้ามาจากต่างประเทศเป็นเวลาราวหนึ่งเดือนแล้ว มีทางเลือกที่จะเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลให้น้อยกว่านั้นแต่ยังมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ด้วยนะครับ

เรื่องข้อมูลส่วนบุคคลหรือ Privacy นี่ หลายคนอาจมองว่า ปกติเราก็ให้แอพต่างๆเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลเราได้ตั้งเยอะแยะ เช่น…

Dikirim oleh Poramate Minsiri pada Kamis, 28 Mei 2020

ขณะที่ ผศ.(พิเศษ) นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และสื่อสังคมออนไลน์ ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า

ต้องขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ทาง ศบค. เองก็รับข้อเสนอแนะไว้ แต่ยืนยันว่าการใช้ข้อมูลภายในแอปพลิเคชัน เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันโรคเท่านั้น ทาง ศบค. ไม่มีความพยายามเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนและการที่มีแอปพลิเคชันดังกล่าวก็เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการผ่อนคลายในกิจกรรมและกิจการต่างๆ ให้ประชาชนสามารถทำมาหากินได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *