พฤศจิกายน 30, 2022

เสิ่นหยางสั่งคุมเข้ม เฝ้าสังเกตการณ์คนกว่า 7 พัน หลังพบติดโควิดเพิ่ม 3 ราย

ทางการเมืองเสิ่นหยางเฝ้าสังเกตการณ์ทางการแพทย์ประชาชนกว่า 7,000 คน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่ม 3 ราย ขณะที่มีคนนับพันมีประวัติสัมผัสติดต่อกับผู้ป่วยโควิดรายใหม่ทั้ง 3 ในเมืองเสิ่นหยาง

เมื่อ 15 พฤษภาคม 63 สำนักข่าวซินหัวรายงาน หน่วยงานรัฐบาลนครเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เผยมีประชาชนในเมืองเสิ่นหยางที่อยู่ระหว่างการสังเกตการณ์ทางการแพทย์ และทดสอบกรดนิวคลิอิกเพื่อตรวจโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 มากกว่า 7,500 ราย หลังจากพบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 3 รายเมื่อไม่นานมานี้

นายแพทย์ซุน ไป่จวิน ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของเมืองเสิ่นหยาง ระบุว่า ผู้ป่วยรายหนึ่งซึ่งพบเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา อาจมีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิดในเมืองซูหลาน มณฑลจี๋หลิน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลเหลียวหนิง ก่อนที่ต่อมา เพื่อนร่วมงาน 2 คนของผู้ป่วยโควิดรายนี้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสมรณะด้วย

นอกจากนั้น ยังมีประชาชน 1,093 ราย ในจำนวน 7,500 รายที่อยู่ระหว่างการเฝ้าสังเกตการณ์ทางการแพทย์ เป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดหรือติดต่อโดยอ้อมกับผู้ป่วยทั้ง 3 รายนี้ในเมืองเสิ่นหยางด้วย

ด้านหน่วยงานต่างๆ ในเมืองจี๋หลิน เมืองใหญ่อันดับสองของมณฑลจี๋หลิน ซึ่งพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ ยังได้เสริมมาตรการเข้มงวดต่างๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 5 ราย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยทางการเมืองจี๋หลินได้สั่งระงับบริการรถโดยสารและรถโดยสารท่องเที่ยวเหมาคัน และจัดการปิดพื้นที่ชุมชนและหมู่บ้านทุกแห่ง โดยต้องได้รับอนุญาตเท่านั้นจึงจะเดินทางเข้าออกได้

ขณะที่รอยเตอร์รายงาน มณฑลจี้หลิน ของจีนได้ขึ้นมาเป็นพื้นที่ แหล่งการติดเชื้อโควิด-19ใหม่ที่มีศักยภาพ หลังจากเมืองซูหลาน ซึ่งเป็นเมืองเพื่อนบ้านเมืองจี๋หลิน พบผู้ติดเชื้อใหม่เป็นพื้นที่แรก ทำให้ทางการเมืองซูหลานต้องถูกรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเหลียวหนิงบังคับให้ประกาศยกระดับมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 จากระดับ’ปานกลาง’ ขึ้นมาอยู่ระดับ’สูง’ ตั้งแต่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *