พฤษภาคม 28, 2022

ฝึกเกษตรกรเปิดตลาดออนไลน์

วิกฤตการณ์ไวรัสโควิด–19 สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนทุกอาชีพ โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ผลิตไม้ผลหลายชนิด

ถึงระยะเวลาต้องเก็บเกี่ยว เพื่อส่งขายทั้งบริโภคสด รวมทั้งแปรรูป ไม่สามารถรอหรือขยายเวลาได้นานนัก เพราะผลผลิตเน่าเสียได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เกิดมาตรการ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้ระบบการค้าขาย พ่อค้า และตลาดในรูปแบบปกติเกิดการชะงัก ผลผลิตภาคเกษตรหลายชนิดมีปัญหา ไม่สามารถระบายสินค้าออกสู่ตลาดได้

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว สำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นสูง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ สวนทุเรียนวัชระ และ NIM Express จัดโครงการฝึกอบรมเกษตรกรเปิดตลาดออนไลน์ ขายผลไม้ส่งตรงจากสวนถึงผู้บริโภค ในพื้นที่ จ.จันทบุรี อุตรดิตถ์ ศรีสะเกษ และพื้นที่ภาคใต้

สำหรับการจัดอบรมเกษตรกรรุ่นแรก เป็นกลุ่มผู้ปลูกผลไม้ทุเรียน มังคุด ในพื้นที่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี มีพื้นที่ปลูกไม้ผลตั้งแต่ 1-50 ไร่ เนื่องจากเกษตรกรกลุ่มนี้มักถูกพ่อค้าคนกลางไม่สนใจรับซื้อ หรือไม่ก็รับซื้อในแบบกดราคา

โดยทุเรียนที่เกษตรกรส่งจำหน่ายผ่านระบบดังกล่าว จะได้มาตรฐานตั้งแต่แปลงเพาะปลูกที่ผ่านการรับรองระบบ GAP ทุเรียนที่ส่งจำหน่ายอายุตั้งแต่ 115-130 วัน เพราะช่วงนี้เปอร์เซ็นต์เนื้อแป้งในทุเรียน 34-45% เนื้อจะแน่นหวานมัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *