พฤษภาคม 28, 2022

โลกตะวันตกเตรียมถล่มจีน

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ทันผ่านพ้น ชาติตะวันตกหลายประเทศก็เริ่มฮึ่มๆ เตรียมเช็กบิลจีนโทษฐานเป็นต้นตอเชื้อไวรัสและรับมือผิดพลาดจนระบาดไปทั่วโลก

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเดินหน้าโจมตีจีนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทรัมป์ระบุว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงได้ว่าเชื้อโคโรนาไวรัสมาจากห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่น แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยหลักฐานชิ้นนี้

ทรัมป์ยังขู่อีกว่าจะใช้มาตรการทางภาษีในการลงโทษจีนที่ไม่ยอมควบคุมการแพร่ระบาดตั้งแต่ต้นจนลุกลามไปทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อชีวิตและเศรษฐกิจมหาศาล

นอกเหนือจากทรัมป์ยังมีเจ้าภาพจองกฐินจีนอีกหลายเจ้า ประเดิมด้วยทางการรัฐมิสซูรีที่เป็นรัฐแรกของสหรัฐและในโลกที่ยื่นฟ้องรัฐบาลจีนต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ โดยกล่าวหาว่าจีนปล่อยปละละเลย ประมาทเลินเล่อ และโกหกเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสจนเกิดการแพร่ระบาดไปทั่วโลก

รวมถึงหนังสือพิมพ์รายใหญ่อย่าง Bild ของเยอรมนี ที่เรียกร้องให้ทางการจีนจ่ายเงินชดเชยแก่เยอรมนี 165,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากเชื้อไวรัสที่มาจากเมืองอู่ฮั่นสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจเยอรมนีอย่างหนัก และยังมีสมาคมเฮนรี แจ็กสัน ของอังกฤษ ที่จะยื่นฟ้องจีนต่อศาลโลกในข้อหาเดียวกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *