กันยายน 21, 2021
New

องค์การอนามัย”WHO”เตือนการระบาดของโควิด-19ยังไม่ถึงจุดพีค

WHO” องค์กรอนามันโลกออกมาเตือนถึงการระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 ว่าตอนนี้นั้นยังไม่ถึงจุดพีคของการระบาด หลังจากที่ทาง สเปนและออสเตรีย เริ่มมีการล็อกดาวน์ด้วยบางส่วนให้กลับไปทำงานได้ตามปกติแล้ว

” แชนเนลนิวส์เอเชีย “สำนักข่าวดัง ออกมารายงานเมื่อวันที่ 14 เม.ษ.2563 ถึงไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้คนทั่วโลกกว่า1.94ล้านติดเชื้อและผู้เสียชีวิตถึง 1.2 แสนศไ โดยทางศูนย์กลางการระบาดได้ย้ายจากจีน โดยไวรัสนี้นั้นได้มีการประกาศว่ามีปรากฏครั้งแรกในธันวาคมปัก่อนหน้านี้ และไปยังสหรัฐ ที่มีผู้ติดถึง 5.8แสนราย และเสียชีวิตกว่า 24485 ศพไปแล้ว

โรคระบาดครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปีนี้ ทำให้หลายประเทศต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ห้ามคนออกจากบ้าน ปิดร้านค้าและธุรกิจที่ไม่จำเป็นชั่วคราว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างหนัก ซึ่งผู้นำทั่วโลกกำลังพยายามหาทางผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาขับเคลื่อนอีกครั้ง โดยรักษาสมดุลระหว่างความเสี่ยงต่อสุขภาพและเศรษฐกิจเอาไว้

สเปนกับออสเตรียเป็น 2 ประเทศแรกๆ ที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยสเปนอนุญาตให้ธุรกิจบางประเภทเช่นการก่อสร้างและการผลิต กลับมาปฏิบัติงานได้อีกครั้ง แต่ร้านค้า, บาร์ และพื้นที่สาธารณะ ยังปิดไปจนถึงอย่างน้อย 26 เม.ย. ขณะที่ร้านค้าหลายพันแห่งทั่วออสเตรเลีย เริ่มเปิดอีกครั้งในวันอังคาร แต่รัฐบาลย้ำว่า ประเทศยังไม่พ้นภัยโควิด

ทั้งนี้ สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักที่สุด มีผู้ติดเชื้อสะสม 172,541 รายในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 18,056 ศพ ขณะที่ออสเตรียใช้มาตรการป้องกันไวรัสแต่เนิ่นๆ ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสะสม 14,185 ราย รักษาหายแล้ว 7,633 คน และเสียชีวิต 384 ศพ น้อยกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรป

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนในวันอังคารว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดน้อยลงในบางพื้นที่ของยุโรป รวมทั้งอิตาลีและสเปน แต่การระบาดยังคงเติบโตขึ้นในสหราชอาณาจักรและตุรกี “ภาพรวมของการระบาดทั่วโลก ผู้ป่วย 90% อยู่ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ดังนั้นเราจึงยังไม่ถึงจุดพีค” ดร. มาร์กาเร็ต แฮร์ริส โฆษกหญิงของ WHO กล่าวในงานแถลงข่าวที่นครเจนีวา

ขณะเดียวกัน สถานการณ์การระบาดของหลายประเทศทั่วโลกยังไม่ดีขึ้น สหราชอาณาจักรกำลังพิจารณาขยายเวลาล็อกดาวน์ออกไปถึง 7 พ.ค. ขณะที่ฝรั่งเศสประกาศเมื่อวันจันทร์ ขยายเวลาล็อกดาวน์ประเทศไปจนถึง 11 พ.ค. ขณะที่อินเดีย ประเทศที่มีประชากรอันดับ 2 ของโลก ก็ขยายมาตรการไปจนถึง 3 พ.ค. เช่นเดียวกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างปากีสถาน และเนปาล

โดยทางรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ออกมาพูดในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า อาจจะต้องใช้ทหารนั้นช่วยรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ หลังที่มีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 18000 ราย โดยในขณะที่ทางกรุงมอสโกนั้น เป็นศูนย์กลางการระบาดของรัสเซีย และมีการเตือนว่าภายในไม่กี่สัปดาห์นี้เตียงผู้ป่วยในโรงพยาบางในเมืองหลวงนั้นอาจจะมีไม่เพียงตอสำหรับคนไข้อย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *