ตุลาคม 27, 2021
New

“กาฬโรคม้า” โรคใหม่พบในไทยแล้วที่โคราช

กาฬโรคแอฟิกา ทำผิดคอกม้าโคราช ม้าตายไปแล้ว 100 ตัว โดยตอนนี้นั้นปศุสัตว์กำลังวางมาตรการอย่างเข้มข้น โดยยืนยันว่าเป็นโรคที่เปิดขึ้นใหม่ หากม้าติดเชื้อป่วย จะทำให้ตายทุกตัว แต่ไม่ติดต่อสู่คน

บ่ายวันที่3 เม.ย. นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอปากช่องรายงานเพิ่มเติมว่ามีม้าตายเพิ่มอีก 2 ตัว รวมจำนวนม้าตายแล้วมากถึง 117 ตัว เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นที่ฟาร์มม้าจำนวน 20 แห่ง ในเขต ต.ขนงพระ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเพาะพันธุ์ม้าแข่งชื่อดังของประเทศไทย

สำหรับจังหวัดนครราชสีมามีฟาร์มม้าทั้งสิ้น 110 แห่ง จำนวนม้า 1,455 ตัว แยกเป็น อ.ปากช่อง มี 44 ฟาร์ม ม้า 1,002 ตัว อ.เมือง 44 ฟาร์ม ม้า 368 ตัว และอำเภออื่นๆ 22 ฟาร์ม ม้า 85 ตัว

สำหรับม้าที่ป่วยเป็นโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าทั้งหมดสุดท้ายจะล้มตายทุกตัว เฉลี่ยยอดตายประมาณ 8 % ของประชากรม้าทั้งหมด ขณะนี้ได้ดำเนินมาตรการควบคุมแล้ว โดยกรทำบันทึกสั่งกักฟาร์มที่เป็นโรคและสอบสวนโรคพร้อมเก็บตัวอย่าง เจาะเลือดเพื่อยืนยันผลทางห้องปฏิบัติการ ทั้งนี้ได้แนะนำให้ฟาร์มจัดระบบการป้องกันโรคแพร่กระจายทั้งในและนอกฟาร์ม ซึ่งมีหลักการดำเนินการเหมือนการดำเนินการกับการระบาดโรคในมนุษย์ คือไม่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์ และให้ป้องกันตัวริ้น ยุง ฯ พาหะดูดเลือดโดยติดตั้งมุ้งในคอกม้า การเลี้ยงหากมีม้าป่วยให้แยกออกทันที และแยกคนเลี้ยง อุปกรณ์ต่างๆห้ามใช้ร่วมกัน แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ต้องใช้คนละฟาร์มทั้งเจาะเลือดและพ่นฆ่าเชื้อยานพาหนะเข้าออกในฟาร์ม เมื่อสัมผัสม้าให้สวมถุงมือและล้างมือภายหลังเสร็จภารกิจ

นายพศวีร์ กล่าวว่า ยืนยันเป็นโรคอุบัติใหม่เพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรกและไม่ติดต่อสู่มนุษย์และสัตว์อื่นๆ ได้ การเฝ้าระวังควบคุมโรคได้ประชาสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว

โดยโรคกาฬในม้า เป็นโรคระบาดร้ายแรงสามารถติดต่อไปยังสัตว์ในม้า ล่า ล่อ อูฐได้ ตอนนี้ได้ทำตามมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ)โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ให้ทุกบ้านทุกตำบลของปากช่อง เป็นเขตโรคระบาดของสัตว์ชั่วคราว โดยห้ามไม่ให้ทำการย้ายสัตว์จำพวก ม้า ลา ล่อ อูฐหรือพวกซากสัตว์ในเขตหรือย้ายเข้าไปในเขตหรือนำออกไป เว้นแต่ได้รับอนุญาติเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์เท่านั้น หากใครฝ่าฝืน จะต้องโดนลงโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40000 บาท โดยขณะนี้ได้กำลังตั้งจุดตรวจ 5 จุดในเขตเส้นทางพื้นที่โรคระบาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *