กันยายน 27, 2022
New

กกร.สั่งห้ามส่งออกไข่ไก่ เพราะยังมีบางคนกังตุน

คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้ทำการต่อเวลาการห้ามส่งออกไข่ไก่เพิ่มอีก 30 วัน หลังมีการสิ้นสุดห้ามส่งออกชั่วคราวในวันที่ 31 มี.ค. นี้ เหตุเพราะประชาชนบางพื้นที่ยังมีการกักตุน ซึ่งทำให้ของตอนนี้ขาดแคลน

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มีตนเป็นประธาน ได้พิจารณาต่ออายุมาตรการห้ามส่งออกไข่ไก่ อีก 30 วัน จากเดิมที่ได้ห้ามส่งออกชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน หรือจะสิ้นสุดมาตรการวันที่ 31 มี.ค.นี้ แต่หากการต่ออายุอีก 30 วัน และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายจะพิจารณายกเลิกมาตรการห้ามส่งออกทันที

อย่างไรก็ตาม จากการที่กรมการค้าภายใน ได้ติดตามสถานการณ์การค้าไข่ไก่ พบว่า ขณะนี้ สถานการณ์ดีขึ้น หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมาตรการต่างๆ ทั้งห้ามส่งออกชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน ยืดอายุแม่ไก่ไข่ยืนกรงจาก 72 สัปดาห์ เป็น 80 สัปดาห์ เพื่อให้มีปริมาณไข่ไก่เพิ่มขึ้น เร่งรัดให้ฟาร์มไข่ไก่ส่งไข่ไก่ไปยังศูนย์กระจายสินค้า (ดีซี) ของห้างต่างๆ เพื่อให้ดีซีส่งสินค้าถึงห้างอย่างรวดเร็ว ห้างต่างๆ จำกัดปริมาณการซื้อ รวมถึงกำหนดราคาหน้าฟาร์มชนิดคละไว้ที่ไม่เกินฟองละ 2.80 บาท รวมถึงการดำเนินคดีกับผู้ค้าที่ฉวยโอกาสเอาเปรียบค้ากำไรเกินควรเอาเปรียบประชาชน

ตอนนี้ ได้พบว่าสถานการณ์ดีขึ้น บางพื้นที่นั้นมีไข่ไก่เพียงพอต่อผู้บริโภค แต่ในบางพื้นที่นั้นยังไม่เพียงพอ เพราะยังมีประชาชนบางส่วนนั้นกักตุนไข่ไก่จำนวนมาก จึงได้มีการสั่งให้ห้ามส่งออกเพิ่มอีก 30 วัน โดยจากเดิมนั้นจะสามารถส่งออกได้ปกติในวันที่ 31 มี.ค. นี้ ซึ่งถ้าหากสถานการณ์กีขึ้นหรือคลี่หลายจะยกเลิกการห้ามส่งออกโดยทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *