กันยายน 26, 2020

ทหารพรานปัตตานี ทลายฐานโจรใต้ในป่าทึบ ยึดอาวุธและเสบียงได้จำนานมาก

ทหารพรานปัตตานี สนธิกำลัง จนท.หลายฝ่าย ยึดฐานโจรใต้ในพื้นที่ป่ารกทึบ ห่างจากหมู่บ้านบาโงยือริง พบอาวุธและอุปกรณ์ดำรงชีพจำนวนมาก เชื่อมีกันกว่า 5-6 คน แต่หลบหนีไปได้ทันระหว่างโดนปิดล้อม

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.63 พ.อ.กรกฎ เจริญฤทธิ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และชุดพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่ป่ารกทึบ ห่างจากหมู่บ้านบาโงยือริง ประมาณ 2 กิโลเมตร ม.3 ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีบุคคลแปลกหน้าเข้าออกหมู่บ้านจนทำให้ชาวบ้านรู้สึกกังวลว่าจะเกิดเหตุในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้ จ.ส.อ.สุรชาติ สุขวงษ์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการณ์จรยุทธ์ที่ 1 ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบก่อนหน้านี้

จากการตรวจสอบพบแหล่งหลบซ่อนตัวของกลุ่มก่อความไม่สงบ พร้อมด้วยอุปกรณ์ดำรงชีพจำนวนมาก จึงได้ทำการปิดพื้นที่กั้นไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้า ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ได้ยึดกระเป๋าเสื้อผ้า จำนวน 2 ลูก ภายในบรรจุเสื้อและกางเกงเดินป่า เปลสนาม จำนวน 5 หลัง แก๊สกระป๋อง 2 กระป๋องพร้อมตัวแก๊ส ซองกระสุนปืนอาก้า พร้อมกระสุน จำนวน 1 ซองรถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีแดง-ดำ ป้ายทะเบียน 927 นราธิวาส จากการตรวจสอบ เป็นรถที่เเจ้งหาย เมื่อวันที่ 14 เม.ย.60 ที่ สภ.สายบุรี

นอกจากนี้ จากการตรวจค้นพื้นที่โดยรอบในรัศมี 500 เมตร เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนขนาด .38 พร้อมกระสุน บรรจุในรังเพลิง จำนวน 6 นัด และกระสุนปืนอาก้า จำนวน 30 นัด เชื่อว่า อาวุธปืนและกระสุนที่พบนั้นคนร้ายน่าจะทำตกหล่นขณะที่วิ่งหลบหนี โดยของกลางทั้งหมดที่ยึดได้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการรวบรวมนำไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอว่าตรงกับข้อมูลของใครและเป็นคนร้ายกลุ่มใดที่เข้ามาในพื้นที่หวังที่จะก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสิ่งของที่ยึดได้เชื่อว่าคนร้ายน่าจะมีประมาณ 5-6 คน พร้อมอาวุธครบมือ ซึ่งไหวตัวทันระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมและฉวยจังหวะหลบหนีเข้าในป่า และพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นพื้นที่เสี่ยง เพราะที่เป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านและมีแหล่งน้ำเพื่ออำนวยความสะดวกทั้งการดำรงชีพ และเป็นเส้นทางหลบหนีอีกทางหนึ่งของคนร้าย อีกทั้งเชื่อว่ากลุ่มก่อความไม่สงบน่าได้ทำเป็นแหล่งซุกซ่อนอาวุธ วัตถุระเบิดและสิ่งผิดกฎหมาย

พ.อ.กรกฎ กล่าวด้วยว่า ได้สั่งให้กองกำลังร่วม 3 ฝ่ายปิดพื้นที่ตรวจค้นทุกจุด เชื่อกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาเคลื่อนไหววางแผนเตรียมจะก่อเหตุในพื้นที่ ครั้งนี้ต้องขอบคุณชาวบ้านที่แจ้งเบาะแส จนนำไปสู่การทลายแหล่งซ่องสุมของกลุ่มก่อความไม่สงบ และยึดของกลางเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรถ จยย.ที่คนร้ายเตรียมนำไปดัดแปลงเพื่อประกอบระเบิดแสวงเครื่องนำไปก่อเหตุร้ายในพื้นที่.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *