กันยายน 21, 2021

กรมชลฯ พร้อมส่งเครื่องจักรกล ขุดลอก ช่วยภัยแล้งชุมชน ไร้ค่าใช้จ่าย

สำนักเครื่องจักรกล กรมชลฯ ส่งเครื่องจักรเข้าพื้นที่ภาคอีสาน ขุดลอกคูคลองและอ่างเก็บน้ำ เปิดทางน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำใช้ในฤดูแล้ง พร้อมเข้าช่วยเหลือชุมชน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย


เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน มอบหมายให้ นายศักดิ์มงคล มิ่งเมือง ผู้อำนวยการส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 3 จ.ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามการปฏิบัติงานการดำเนินการกำจัดวัชพืชและกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ โดยส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 3 ได้ใช้เครื่องจักรกลประเภท รถขุดไฮดรอลิก แบบแบ็กโฮลงโป๊ะ จำนวน 1 คัน เข้าดำเนินการกำจัดวัชพืชและกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำหนองบ่อ ต.บ้านยา อ.บ้านยา จ.อุดรธานี จำนวน 300 ไร่ พื้นที่ที่ช่วยเหลือ อบต.หนองหานสระปลา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ได้แก่ บ้านหัวบึง จำนวน 53 ครัวเรือน บ้านต้อง จำนวน 45 ครัวเรือน บ้านหัน จำนวน 210 ครัวเรือน บ้านหนองบ่อ จำนวน 80 ครัวเรือน ให้มีน้ำใช้อย่างพอเพียง

นอกจากนี้ยังสามารถส่งน้ำให้การผลิตน้ำประปาที่ใช้ในการอุปโภค-บริโภคในพื้นที่ และบริเวณใกล้เคียงได้ ทั้งนี้ส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 3 ได้เข้าดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.63 และได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องไปแล้วประมาณ 85% ของพื้นที่ทั้งหมด คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำของประชาชนในช่วงฤดูแล้งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วทันท่วงที

สำหรับชุมชนที่ต้องการความช่วยเหลือ ในการใช้เครื่องจักกล (ไม่มีค่าใช้จ่าย) เพื่อเปิดทางระบายน้ำ หรือสูบน้ำ สามารถติดต่อขอรับบริการได้ ที่ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจแก้ไขและบรรเทาวิกฤติภัยแล้ง สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน หมายเลขโทรศัพท์ 0 2583 0061 ถึง 63 หรือ 1460 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *