กันยายน 21, 2021

โจ โลว์ 1MDB สื่อนอกแฉโผล่ภูเก็ต-กรุงเทพฯ

นายโจ โลว์ นักธุรกิจชาวมาเลเซีย อายุ 38 ปี ได้รับความสนใจจากคนไทยจำนวนไม่น้อยจากความเกี่ยวข้องกับกองทุนการพัฒนาวันมาเลเซีย (1MDB/วันเอ็มดีบี) ซึ่งเป็นกองทุนที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือยักยอกทรัพย์มูลค่ามหาศาลที่สุดครั้งหนึ่งของโลก

ความสนใจอย่างแพร่หลายในประเทศไทยเกิดขึ้นหลังจากนางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกยุบพรรคจากเงินกู้ที่ศาลรัฐธรรมนูญมองว่าผิดกฎหมาย เมื่อช่วงที่ผ่านมาของเดือนนี้ นำมาเปิดโปงก่อนการอภิปรายรัฐบาลเพียง 1 วัน ซึ่งนางสาวพรรณิการ์ชี้ให้เห็นว่า การเข้าออกประเทศไทยได้อย่างสบายใจของนายโจ โลว์ ในช่วงที่กำลังถูกประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศตามล่าตัว มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิกเฉยของรัฐบาลไทยหรือไม่

วอลสตรีท เจอร์นอล สื่อด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังจากสหรัฐ รายงานเมื่อต้นเดือน มิ.ย. 2561 ว่านักธุรกิจชาวมาเลเซียรายนี้ถูกพบเห็นว่ากำลังฉลองอย่างเมามันในเรือยอชต์ส่วนตัวชื่อ อิควานิมิตี ที่จอดอยู่ใน จ.ภูเก็ต ทั้งๆ ที่รัฐบาลสิงคโปร์ออกหมายแดงผ่านตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ให้จับกุมนายโจ โลว์ มาสอบสวนเกี่ยวกับการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับกองทุน 1MDB ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2559

รายงานฉบับดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อเจ้าหน้าที่รัฐของไทย แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น วอลสตรีท เจอร์นอล อ้างว่าก่อนหน้านั้น 1 ปี มีผู้พบเห็นนายโจ โลว์ ที่คอนโดมิเนียมหรูชื่อ เดอะ เซนต์ รีจิส เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร อีกด้วย

เว็บไซต์ Hipflat.co.th ระบุว่าคอนโดมิเนียมดังกล่าวมีราคาขายหน่วยละ 100-160 ล้านบาท และเช่าที่ 350,000-600,000 บาทต่อเดือน

วอลสตรีท เจอร์นอล รายงานอีกว่า ตั้งแต่นายโจ โลว์ ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับการยักยอกทรัพย์จากกองทุน 1MDB ก็มีผู้พบเห็นนักธุรกิจรายนี้ในอีก 3 เมือง นอกจากกรุงเทพมหานครและ จ.ภูเก็ต ได้แก่ นครเซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง และมาเก๊า

นายมหาธีร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า แม้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่านายโจ โลว์ อยู่ที่ใด แต่เชื่อว่าน่าจะอยู่ในประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับมาเลเซีย และมาเลเซียก็พบเรื่องที่คล้ายกับที่รัฐบาลสิงคโปร์พบ ก็คือบางครั้งรัฐบาลบางประเทศ ที่นายโจ โลว์ ไปพักพิง ก็มองข้ามหรือไม่สนใจหมายจับของตำรวจสากล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *