กันยายน 27, 2022

คลัสเตอร์แท่นขุดเจาะ ติดโควิด 5 ราย!

คลัสเตอร์แท่นขุดเจาะนครศรีธรรมราช ติดโควิด 5 ราย เคลื่อนย้ายขึ้นฝั่งแล้ว เตียงไอซียูวิกฤต เต็มหมด ถ้าเตียงว่างเท่ากับมีผู้ป่วยเสียชีวิต

(18 ก.ค.64) สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในนครศรีธรรมราช ยังมีแนวโน้มที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก โดยวันนี้มีรายงานการติดเชื้อสูงถึง 92 ราย ซึ่งเป็นวันที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด โดยแบ่งออกเป็นการติดเชื้อภายในจังหวัด 46 ราย เดินทางกลับมารักษาตัวยังภูมิลำเนา 46 ราย

ส่วนที่ติดเชื้อในจังหวัดนั้นพบว่ามีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นบนแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นแท่นขุดเจาะขนาดใหญ่กลางอ่าวไทย พบพนักงานแท่นขุดเจาะติดเชื้อถึง 5 ราย นอกจากนั้นยังมีผู้สัมผัสเสียงสูงอีกเกือบ 20 ราย โดยเจ้าหน้าที่ขนส่งทางอากาศของบริษัทเจ้าของสัมปทานได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยเฮลิคอปเตอร์ขึ้นฝั่งทั้ง 5 ราย เข้ารักษาตัวที่ รพ.มหาราช นครศรีธรรมราช พร้อมทั้งนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดเข้ากักตัวตรวจเชื้อตามขั้นตอน

ขณะที่นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดแถลงด่วนช่วงเที่ยงที่ผ่านมาแจ้งเตือนให้ชาวนครศรีธรรมราชเพิ่มความระมัดระวังสูงสุด การติดเชื้อของพนักงานแท่นขุดเจาะนั้นแม้ว่าจะมีมาตรฐานสูงในการกักตัวก่อนที่จะลงไปปฏิบัติงานกลางทะเล มีการการตรวจเชื้อก่อน แต่ยังสามารถหลุดรอดไปได้ แต่ทั้งนี้บนแท่นขุดเจาะมีมาตรฐานสูงมากมีทั้งแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างเข้มงวด มีการกักโซนพื้นที่ซึ่งไม่น่าห่วงในคลัสเตอร์นี้

นอกจากนั้นยังย้ำถึงสถานการณ์ครองเตียงของผู้ป่วยวิกฤติในขณะนี้มีเตียงว่างอยู่ 2-3 เตียงเท่านั้น ที่จะรองรับผู้ป่วยอาการวิกฤต จากทั้งหมดมี 41 เตียง ว่างเพียง 2-3 เตียง ถ้าเตียงว่างเพิ่มขึ้นหมายถึงมีผู้เสียชีวิต นั่นคือผู้ป่วยที่หายไป

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังให้ข้อมูลด้วยว่าขณะนี้เริ่มพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาแล้วในคลัสเตอร์วงน้ำชาของอำเภอปากพนัง ซึ่งเป็นเชื้อที่ติดได้ง่ายและรุนแรงกว่าสายพันธุ์อังกฤษ และคาดว่าในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ในการตั้งสมมติฐานการระบาดวิทยา สายพันธุ์เดลตาจะเข้ามาแทนที่ในระบาดของนครศรีธรรมราช

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *