ธันวาคม 5, 2021
New

ปิดแคมป์ ชดเชยเงินสด 50% ของค่าจ้าง

ข้อสรุปช่วยเหลือเยียวยาแรงงานไทยและต่างชาติ จากมาตรการปิดแคมป์ก่อสร้างหยุดการแพร่เชื้อโควิด หลังกระทรวงแรงงานและสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยหารือกันกว่า 3 ชั่วโมง

(27 มิ.ย.64) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในช่วงปิดแคมป์ 1 เดือน กระทรวงฯจะจ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทน กรณีว่างงาน จากเหตุสุดวิสัยโควิด-19 เนื่องจากสถานประกอบการถูกปิดตามคำสั่ง ศบค. โดยให้สำนักงานประกันสังคมจ่ายเป็นเงินสด 50 เปอร์เซ็นของค่าจ้าง ให้คนงานทุกๆ 5 วัน พร้อมดูแลอาหารทุกมื้อตลอด 1 เดือน ตามรายชื่อที่นายจ้างรับรองวันต่อวัน ตลอดเวลาการปิดแคมป์ก่อสร้าง

ซึ่งจะมีระบบตรวจสอบแรงงานจะต้องอยู่ในแคมป์ก่อสร้าง หากไม่อยู่ก็จะไม่ได้รับเงินชดเชยนี้ โดยจะประสานกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปตรวจคัดกรองเชิงรุก (swab) แก่แรงงานในแคมป์คนงาน 100 เปอร์เซ็น หากผู้ไม่พบเชื้อต้องฉีดวัคซีน รวมทั้งเฝ้าระวังตรวจสอบทุกโรงงานใน กทม.และปริมณฑล ในรูปแบบ Bubble and Seal

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานยังได้มอบหมายให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เข้าไปตรวจตราทำความเข้าใจกับนายจ้างผู้ประกอบการให้เข้มงวดถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ของลูกจ้างในแคมป์คนงาน และกรมการจัดหางานเข้าไปตรวจสอบหากกรณีพบว่ามีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายก็จะนำเข้าสู่ระบบทำให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *