กันยายน 21, 2021

พีท คนเลือดบวก พูดไทยคำฝรั่งคำ โวเก่งภาษา แอบฉะคนมีความรู้

นาทีนี้กระแสสังคมพูดถึง “พีท คนเลือดบวก” อย่างมากมายท่วมท้นล้นโซเชียล เราคงไม่ต้องอธิบายให้มากความว่า สังคมพูดถึงพีทไปในทิศทางไหน แต่ที่แน่ๆ หลายคนตั้งข้อสงสัยถึงความมั่นอกมั่นใจในองค์ความรู้ในตัวเขา และด้วยการอธิบายด้วยไทยคำอังกฤษคำ ย่อมทำให้หลายคนเกาหัว และอยากรู้เบื้องลึกถึงความเป็นมาของผู้ชายคนนี้…

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับ พีท คนเลือดบวก อย่างเปิดอกเกี่ยวกับเรื่องราวหนหลังที่เขาไม่ค่อยได้พูดที่ไหน เขาโตมาอย่างไร เรียนอะไร และมีรายได้หาเลี้ยงตัวอย่างไร ไปดูคำตอบ!

  • ชีวิตการเรียนของพีทคนเลือดบวก

เมื่อถามถึงเส้นทางการเรียนของ นายฐิฏิวัสส์ ศิรเศรษฐกร ในวัย 30 ปี หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “พีท คนเลือดบวก” เจ้าตัวเปิดเผยกับทีมข่าวว่า “อันที่จริงแล้วผมจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งผมลาออกจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งตอนปี 3 เพื่อออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเองตอนอายุ 21 ปี”

  • ที่มาพูดอังกฤษคำ ไทยคำ

ส่วนที่หลายคนเห็นว่า ผมพูดภาษาอังกฤษได้ ก็คงจะมาจากการที่ผมทำธุรกิจส่งออก เพราะผมต้องติดต่องานกับประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ อยู่ประจำ และผมก็มีบริษัทของตัวเองอยู่ที่เมืองยะโฮร์บาห์รู ทางตอนใต้ของประเทศมาเลเซีย แต่ตอนนี้ปิดกิจการไปแล้วครับ

“ผมพูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษได้ ซึ่งในส่วนของเขียนภาษาอังกฤษ อาจจะเขียนได้ แต่ไม่ถูกหลักแกรมม่าทั้งหมด ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมเป็นคนชอบเรียนภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้น จึงไม่แปลกที่ผมจะพูดไทยคำอังกฤษคำ” พีท คนเลือดบวก กล่าว

  • ม.6 แล้วไง ฉะพวกโลกแคบ

ผมเกลียดมากเลยกับคนที่คิดว่า จบแค่ ม.6 มีสิทธิ์อะไรที่มารู้เรื่องพวกนี้ ผมรู้สึกว่า โลกแคบจัง คนพวกนี้ให้ค่าเฉพาะกับคนที่มีการศึกษาเหรอ คนมีการศึกษาแต่ไม่มีความรู้ก็มีนะ แม้ว่าผมจะจบ ม.6 แต่ผมก็สามารถรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างมืออาชีพได้ หากผมใช้เวลาศึกษามามากพอ โดยศึกษาทั้งจากทฤษฎี และประสบการณ์ตรง”

ผมมีความรู้สึกว่า ผมไม่อยากเรียนในระบบ เพราะผมรู้สึกว่าไม่ได้ตอบโจทย์การเรียนรู้ของเรา ผมมองว่า ไม่จำเป็นต้องมี certificate (ใบรับรอง) ใดๆ เพื่อรองรับว่าเรามีความรู้ความชำนาญในด้านใด เพราะเรามองว่า คนที่รู้จริง ต้องทำสิ่งนั้นได้จริง แก้ปัญหาสิ่งนั้นได้จริง ไม่ใช่แค่มีเพียงวุฒิการศึกษา

“ถ้าใครติดตามผมมานานๆ แล้วตัดสินผมจากวุฒิการศึกษา จนหมดศรัทธาในตัวผม ผมขอให้เขาออกจากชีวิตผมไปเลยครับ เพราะนี่เป็นการตัดสินคนแค่เปลือกนอก” พีท คนเลือดบวก กล่าว

  • พีท คนเลือดบวก อ้างมีธุรกิจส่งออก

“ตอนที่ผมอายุ 21 ปี ผมตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย ณ เวลานั้น เกรดเฉลี่ยผมดีนะครับ ไม่ใช่ว่าไม่ดี เพราะผมเป็นคนที่รักการเรียนรู้ตั้งแต่เด็ก แต่ในขณะนั้น คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการตัดสินใจแบบนี้ ซึ่งครอบครัวผมก็ไม่ได้มีความพร้อม ผมเป็นลูกชาวนา พอลูกสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรอบรับตรงได้ พ่อกับแม่ก็ดีใจและตั้งความหวังกับเรามากๆ แต่จุดประสงค์เราก็ชัดมากว่า เราอยากออกมาทำธุรกิจ

“ผมทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าอุปกรณ์มือถือ อยู่ประมาณ 1 ปีก็ปิดตัวลงจากปัญหาเชิงธุรกิจ และก็ออกบวช จากนั้นในช่วงที่ผมอายุ 25 ปี ผมก็กลับมาทำธุรกิจอีกครั้ง ผมทำอยู่ 2 บริษัท บริษัทหนึ่งอยู่ในเมืองไทย บริษัทหนึ่งอยู่ในมาเลเซีย ซึ่งทั้งสองบริษัทเป็นบริษัทส่งออกพืชผลทางการเกษตร โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจากปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำ ทำมาได้ประมาณ 1 ปี ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีรายได้หลักล้านบาทต่อเดือน แต่เมื่อรู้ว่าตัวเองติดเชื้อ HIV ก็ปิดกิจการ เพราะรู้สึกสิ้นหวังในชีวิต และเข้าใจว่าตัวเองต้องตาย” พีท คนเลือดบวก กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *