พฤษภาคม 28, 2022

MacBook และ iPad บางรุ่นต้องเลื่อนการผลิตเพราะขาดแคลนส่วนประกอบ

Nikkei รายงานว่า MacBook และ iPad บางรุ่นต้องเลื่อนการผลิตออกไปก่อนเนื่องจากปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน ซึ่งแม้แต่ Apple ที่มีกำลังซื้อและการต่อรองอย่างมหาศาลก็ไม่สามารถก้าวข้ามปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลนได้เช่นเดียวกัน

ปัญหาการขาดแคลนชิปทำให้กระบวนการผลิตประสบปัญหาความล่าช้าโดยเฉพาะขั้นตอนการติดตั้งส่วนประกอบต่าง ๆ ลงบนแผงวงจรก่อนกระบวนการประกอบขั้นสุดท้ายในขณะที่ iPad ต้องเลื่อนกระบวนการผลิตออกไปเพราะปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนหน้าจอโดยปัญหาการผลิตในอุปกรณ์ทั้งสองชนิดต้องถูกเลื่อนไปเป็นช่วงครึ่งปีหลังเลยทีเดียว

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนโดยเฉพาะชิปประมวลผลนั้นไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ซะแล้ว และมีแววว่าจะทวีคูณมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแม้แต่บริษัทใหญ่ ๆ อย่าง Apple ยังเจอปัญหานี้ แน่นอนว่าบริษัทย่อยๆ คงไม่รอดอย่างแน่นอน

Apple – ทิม คุก (Tim Cook) เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความเชี่ยวชาญในการจัดการซัปพลายเชนที่ซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและด้วยความรวดเร็วในการระดมซัปพลายเออร์ ซึ่งช่วยให้บริษัมสามารถรับมือกับปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนทั่วโลกได้ในระดับหนึ่งเหนือกว่าบริษัทอื่นๆอย่างเช่นบริษัทสมาร์ตโฟนในตลาดเดียวกันหรือแม้แต่ตลาดรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง

ถึงแม้ว่า MacBook และ iPad บางรุ่นจะได้รับผลกระทบนี้แต่ iPhone กลับไม่มีรายงานว่าได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนชิปเลย ในขณะที่ Samsung ได้ยืนยันกับสื่อแล้วว่าปัญหาขาดแคลนชิปจะมีผลกระทบตลอดเดือนเมษายน-มิถุนายน หรือ Xiaomi เองก็ออกมาเปรยๆแล้วว่าปัญหาขาดแคลนชิปจะทำให้ราคาสมาร์ตโฟนสูงขึ้นแน่ๆ แต่บริษัทยืนยันว่าจะคุมให้ไม่มากเกินไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *