กันยายน 21, 2021

โรคไหม่ที่กำลังแพร่กระจาย โคโรนา ที่ทำให้ผู้เสียชีวิตถึง 56ราย ในจีน แล้ว ณ ตอนนี้

สำนักข่าวซีซีทีวีของทางการจีน รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มเป็น 56 คน ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา (นับถึง 25 ม.ค.) ในจีนอยู่ที่ 1,975 คน ทำให้ขณะนี้ทั่วโลกพบว่ามีผู้มีติดเชื้อแล้วกว่า 2,000 คน

ด้านสำนักข่าวซินหัวรายงานในช่วงสายวันนี้ว่า ทางการจีนได้ประกาศให้ภูมิภาคระดับมณฑล 30 แห่งในจีน ซึ่งมีรายงานผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับสูงสุดเพื่อยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัส ยกเว้นเขตปกครองตนเองทิเบต ซึ่งเป็นภูมิภาคเดียวที่ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อชนิดนี้

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้กล่าวในที่ประชุมผู้บริหารระดับสูงของจีนในวันหยุดราชการเทศกาลปีใหม่จีนวานนี้ว่า ประเทศจีนกำลังเผิชญกับ “สถานการณ์ร้ายแรง” และเตือนว่าไวรัสโคโรนานั้นมีการระบาดอย่างรวดเร็ว

ไวรัสโคโรนาซึ่งยังไม่มีทางรักษาหรือวัคซีนป้องกันโดยเฉพาะเจาะจงได้แพร่ระบาดไปหลายภูมิภาคในโลกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศสซึ่งมีการยืนยันผู้ติดเชื้อ 3 ราย ทางการออสเตรเลียก็ออกมาระบุว่าพบผู้ติดเชื้อหลายรายแล้วเช่นกัน

ปิดจังหวัดซัวเถา – สร้าง รพ.พิเศษ แห่งที่ ในอู่ฮั่น

ทางการจีน ยังสั่งปิดจังหวัดซัวเถา (ซ่านโถว) เมืองชายฝั่งของมณฑลกวางตุ้ง ห้ามรถยนต์ เรือ และประชาชน ไม่ให้เดินทางเข้าเมืองเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นกว่า 800 กม. รวมทั้งยุติการให้บริการรถโดยสาร แท็กซี่ และเรือเฟอร์รี่ตั้งแต่เวลา 14 นาฬิกา ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์

จีนยังเตรียมก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษแห่งที่ 2 ในเมืองอู่ฮั่น เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนาภายในสัปดาห์นี้ มีจำนวนเตียงที่รองรับคนไข้ได้ 1,300 คน และคาดว่าจะสร้างเสร็จในเวลาครึ่งเดือน โดยก่อนหน้านี้จีนได้ก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษไปแล้วหนึ่งแห่ง รองรับคนไข้ได้ 1,000 คน

ไทยยังยืนที่ ราย

สำหรับในไทย ก่อนหน้านี้มีสื่อไทยบางสื่อออกมารายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสรายที่ 6 ของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวจีนที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ข่าวสดและเดลินิวส์ รายงานเมื่อวานนี้ (25 ม.ค.) ว่า นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกมาโต้ข่าวดังกล่าว โดยบอกว่า นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค (PUI) เนื่องจากเข้าเกณฑ์ทั้ง 3 ส่วน คือ มีไข้ อาการทางเดินหายใจ และมาจากเมืองอู่ฮั่น โดยผู้ป่วยมาขอรับบริการที่ รพ. เนื่องจากมีไข้ รพ.เมื่อตรวจสอบคัดกรองได้จึงแจ้งเข้ามา และได้นำผู้ป่วยเข้าห้องแยกโรคความดันเป็นลบตามปกติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *